Đặt vòng tránh thai là gì, ảnh hưởng như thế nào khi sử dụng cốc nguyệt san?

Bạn đang sử dụng cốc nguyệt san và vẫn muốn được tiếp tục sử dụng nó. Tuy nhiên, sắp tới bạn có một kế hoạch mới cho sức khỏe của mình, đó là đặt vòng tránh thai. Hẳn là bắt đầu có kha khá các câu hỏi bắt đầu xuất hiện trong suy nghĩ  bạn như kiểu:

Đặt vòng tránh thai là gì? Tại sao nó lại phổ biến như vậy và liệu có ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như việc sử dụng cốc nguyệt san của bản thân hay không? Những thắc mắc đó ngay bây giờ sẽ được Mycup.vn chia sẻ, bạn quan tâm thì đừng vội thoát trang nhé!

Vòng tránh thai là gì? Nguyên lý hoạt động

Hình ảnh một chiếc vòng tránh thai
Hình ảnh một chiếc vòng tránh thai
  • Giống với cái tên của nó, vòng tránh thai ( IUD) là một trong những phương pháp được sử dụng để tránh thai tạm thời. Đã là chị em phụ nữ thì không thể không biết đến biện pháp này, nhất là khi nó được áp dụng rất rộng rãi tại nước ta, vừa tiết kiệm chi phí, hiệu quả lại tối ưu.
  • Nếu bạn không biết vòng tránh thai là gì mà tưởng tượng nó có hình tròn là sai rồi đấy nhé. Thường vòng tránh thai sẽ có hình chữ T/ cánh cung, được đặt vào lòng tử cung, nó có thể được quấn dây đồng, hoặc không để tăng hiệu quả tránh thai. Ở phía đuôi của vòng, người ta có thiết kế hai dây nhỏ thò ra âm đạo với độ dài khoảng 2-3 cm, có nhiệm vụ giúp các bác sĩ tiện theo dõi vị trí của chúng.
  • Về cơ chế hoạt động của vòng tránh thai, nó sẽ gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi cấu trúc sinh hóa tế bào nội mạc sẽ không tạo ra môi trường thuận lợi cho trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung.
  • Vòng tránh thai có mấy loại? Hiện nay, phổ biến nhất vẫn là vòng tránh thai bằng đồng và vòng tránh thai nội tiết tố. Cả hai đều có hiệu quả hơn 99% và vần được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Sau khi chèn bạn sẽ không thể cảm thấy nó và cũng không cần phải nghĩ đến các biện pháp tránh thai khác như thuốc hay bao cao su.

Đặt vòng tránh thai có dùng được cốc nguyệt san không?

Có thể nhiều chị em chưa thực sự hiểu vòng tránh thai là gì cũng như nguyên lý hoạt động của cả vòng tránh thai và cốc nguyệt san dẫn đến một vào băn khoăn khi sử dụng cả hai loại sản phẩm này.

Trước hết, vòng tránh thai được đặt ở trong cổ tử cung, còn cốc kinh nguyệt chỉ được đặt ở ngoài âm đạo. Tất nhiên, chúng chẳng có mối liên hệ nào với nhau và mối lo ngại lớn nhất đó là khi bạn sử dụng cốc có thể ảnh hưởng đến sợi dây của vòng ở ngoài cửa âm đạo.

Trên thực tế, một nghiên cứu của Canada từ năm 2011, đã kiểm tra hơn 900 phụ nữ, xác định rằng nguy cơ cơ thể bạn từ chối đặt vòng tránh thai là như nhau kể cả bạn có phải là người sử dụng cốc kinh nguyệt hay không.

Ví trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san
Ví trí đặt vòng tránh thai và cốc nguyệt san

Tỷ lệ từ bỏ không sử dụng vòng tránh thai nữa chỉ rơi vào khoảng 0,05% đến 8% với nguyên nhân được xác định do tuổi tác, tiền sử mang thai và thời gian kể đặt vòng.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chiếc cốc của mình với vòng tránh thai, nhưng hãy luôn thận trọng và cẩn thận nhất có thể. Nếu chưa quen hoặc cần sự tư vấn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên môn ngay lập tức và đừng cố nhét cốc vào khi thấu dấu hiệu bất thường từ cơ thể. Nên chọn chiếc cup vừa vặn với cơ thể và sử dụng loại silicon mềm để tránh làm tổn thương cổ tử cung.

Dùng cốc nguyệt san có bị rộng không? 4 điều bạn cần biết về cổ tử cung

Lưu ý khi sử dụng đồng thời vòng tránh thai và cốc kinh nguyệt

Những chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ có ích dành cho chị em chưa biết vòng tránh thai là gì và làm thế nào để sử dụng đồng thời cả vòng và cốc trong cơ thể của mình.

Trước tiên, hãy kiểm tra với bác sĩ  hoặc nhận lời khuyên của chuyên gia y tế. Khi đặt vòng, bạn nên đợt ít nhất 2 chu kỳ trước khi sử dụng lại cốc nguyệt san vì IUD sẽ rất dễ bị bong ra trong những tháng đầu tiên, nhất là khi có thác động từ bên ngoài.

Theo dõi tình trạng sức khỏe

Trong những ngày đầu sử dụng đồng thời vòng tránh thai và cup nguyệt san, nhiều chi em hay bị chuột rút và chảy máu nhẹ. Tình trạng này không có gì nguy hiểm và có thể khắc phục dễ dàng bằng cách đặt túi hoặc khăn nước ấm lên bụng, máu sẽ lưu thông tốt hơn, làm giảm đau.

Kiểm tra vòng tránh thai của bạn thường xuyên

Nến kiểm tra theo chu kỳ với bác sĩ để tránh tình trạng vòng bị lệch trong quá trình sử dụng cốc kinh nguyệt, nếu IUD bị lệch thì sẽ rất nguy hiểm, có thể khiến bạn bị đau bụng âm ỉ, xuất huyết thất tường.

Một số loại vòng tránh thai trên thế giới
Một số loại vòng tránh thai trên thế giới

Cuối cùng là cẩn trọng khi tháo cốc nguyệt san và đến gặp bác sĩ ngay nếu thấy tình trạng thất thường của cơ thể ngày càng nghiêm trọng.

Có thể nói, đặt vòng là phương pháp cực kỳ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Nếu có ai trong list bạn của bạn chưa biết vòng tránh thai là gì và liệu có nguy hiểm nếu sử dụng chung với cốc nguyệt san không thì share ngay bài viết này tới họ nhé! Và đừng quên ấn like để ủng hộ chúng mình trong những số tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *